• Giỏ hàng của bạn trống!

Người bảo vệ là gì?

2022-01-08 19:02:56
0

     Người Bảo vệ là người phụ trách giữ gìn an toàn cho một cơ quan hay một nhân vật. Người bảo vệ có nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự nội bộ, bảo vệ tính mạng, tài sản của một cá nhân hay một pháp nhân khác, góp phần giữ gìn an ninh trật tự cho toàn xã hội.

Người bảo vệ là gì

      Người Bảo vệ là người phụ trách giữ gìn an toàn cho một cơ quan hay một nhân vật. Người bảo vệ có nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự nội bộ, bảo vệ tính mạng, tài sản của một cá nhân hay một pháp nhân khác, góp phần giữ gìn an ninh trật tự cho toàn xã hội.

     Bên cạnh đó, người bảo vệ còn trang bị những kỹ năng nghiệp vụ, kỹ năng nhận xét phán đoán, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng phòng vệ, tinh thần cảnh giác cao độ, ... sẳn sàng ứng phó với mọi biến cố có thể xảy ra.

Nhiệm vụ của người bảo vệ chuyên nghiệp

     Nhân viên bảo vệ là người làm nhiệm vụ bảo vệ. Là người có đủ những điều kiện, tiêu chuẩn nhất định và có chức năng, nhiệm vụ quyền hạn được pháp luật quy định trong lĩnh vực hoạt động bảo vệ.

     Theo đánh giá của Bộ Công an, do sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế Việt Nam nên đã kéo theo tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, đặc biệt tại các tỉnh thành phố lớn.

     Nhằm cung cấp cho đối tác sự an toàn tối ưu, dịch vụ bảo vệ ra đời, cung cấp cho các tòa nhà, trụ sở, văn phòng, nhà kho, bến bãi, nhà hàng, quán ăn, khu vui chơi… những nhân viên bảo vệ – vệ sĩ chuyên nghiệp. Nhân viên bảo vệ có trách nhiệm tuần tra, kiểm soát tài sản, chống cháy, ngăn chặn trộm cắp, chống phá hoại, chống khủng bố và ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp khác. Bảo vệ con người và toàn bộ tài sản của đơn vị chủ quản.

Người làm bảo vệ chuyên nghiệp cần tuân thủ

     Nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp khi làm việc cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật. Bảo vệ là hoạt động có liên quan đến tính mạng, tài sản đến quyền tự do dân chủ của công dân vì vậy yêu cầu tuân thủ pháp luật là yêu cầu đặc trưng của hoạt động bảo vệ chuyên nghiệp. Các chức danh và nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp phải hành động theo quy định của pháp luật khuôn khổ đạo đức xã hội cho phép.

     Người bảo vệ chuyên nghiệp cần phải sẵn sàng thích ứng và có khả năng đối phó với các tình huống phức tạp, đối tượng tiếp xúc của đối tác bảo vệ chuyên nghiệp rất phức tạp, trong nhiều tình huống có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khoẻ của nhân viên bảo vệ. Do đó, nhân viên bảo vệ cần phải sáng suốt, dũng cảm và  mưu trí ứng phó với những tình huống phức tạp cụ thể.

     Hoạt động bảo vệ chuyên nghiệp phải mang tính chất “chuyên nghiệp” trong mọi tình huống, với mục tiêu là giữ gìn tính mạng, tài sản, chống lại các hoạt động xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, đảm bảo bình yên cho đời sống xã hội. Trong thực tế đã có nhiều tấm gương dũng cảm hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, vì thế hoạt động này mang tính nhân bản cao.

Tiêu chuẩn cần phải có của người bảo vệ chuyên nghiệp

     Theo Điều 6 Nghị định 06/2013/NĐ-CP quy định về bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp: nhân viên bảo vệ phải là Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên; có lý lịch rõ ràng; phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; có trình độ học vấn tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên (đối với miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa có trình độ học vấn tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên), có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và đủ sức khỏe đáp ứng yêu cầu công tác bảo vệ. Ưu tiên tuyển dụng lực lượng bảo vệ là những người đã có thời gian công tác trong lực lượng Công an nhân dân và Quân đội nhân dân.

Tiêu chuẩn kỹ năng

     Kỹ năng giao tiếp: đây là kỹ năng cơ bản được sử dụng trong nhiều tình huống, nhân viên bảo vệ phải giao tiếp rõ ràng ngắn gọn qua lời nói, văn bản. Một số vị trí bảo vệ yêu cầu nhân viên phải túc trực qua các thiết bị công nghệ, từ đó đòi hỏi sự rành mạch trong kỹ năng giao tiếp.

     Kỹ năng quan sát: mọi hành vi vi pham đều có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà không ai có thể lường trước được. Yêu cầu thiết yếu là nhân viên bảo vệ phải có khả năng nhận biết chính xác và nhạy bén trước các dấu hiệu bất thường của đối tượng, sự vật, hiện tượng xung quanh.

     Đủ sức khỏe: bất cứ công việc gì cũng cũng cần có một sức khỏe tốt. Tuy nhiên đối với công việc bảo vệ, bên cạnh sức khỏe tốt cần phải có sự rèn luyện thường xuyên. Bên cạnh những khung giờ làm việc sáng, rất có thể nhân viên bảo vệ phải “trực chiến” vào ca đêm. Người bảo vệ phải túc trực ở một vị trí cố định trong thời gian dài, do đó sức khỏe tinh thần là không thể thiếu để có thể nâng cao độ an toàn lên mức cao nhất.

     Kỹ thuật: nhân viên bảo vệ phải thông thạo và áp dụng tốt mọi kỹ năng nghiệp vụ bảo vệ, bên cạnh đó phải nắm được cách thức hoạt động của các loại công nghệ tiên tiến, hiện đại nằm phục vụ cho quá trình bảo vệ, liên lạc, xử lý các biến cố có thể gặp

Tiêu chuẩn về sức khỏe và ngoại hình

     Ngoại hình: ưa nhìn, có sức khỏe tốt, dẻo dai, nhanh nhẹn và chịu được áp lực công việc trong các môi trường chuyên nghiệp hóa cao.

     Nhân viên đầu vào phải qua được các bài kiểm tra về thị lực, thính lực và đặc biệt là kiểm tra thể lực ban đầu để đảm bảo khả năng nghiệp vụ.

Tác phong của người bảo vệ

     Tác phong mạnh mẽ, nghiêm túc, chuyên nghiệp.

     Thực hiện đầy đủ quy trình điều lệnh, tính kỷ luật cao, làm việc có nguyên tắc.

     Khả năng phối hợp, làm việc nhóm.

     Luôn giữ vững tinh thần, quyết tâm, mục tiêu đã đề ra.

 

Không chỉ khỏe về “cơ bắp”, nhân viên bảo vệ cần phải có văn hóa ứng xử

     Một bảo vệ chuyên nghiệp không đơn thuần chỉ cần những tác nghiệp của cơ bắp, thể lực mà cần phải có hiểu biết văn hóa đầy đủ, ứng xử lịch sự và thông minh, kĩ năng ứng biến linh hoạt,  hiểu biết pháp luật và hành xử nghĩa hiệp…

 

Cần nhất là cái tâm trong sáng

     Ngoài những yếu tố cần có của một bảo vệ như trình độ học vấn, đảm bảo những tiêu chuẩn chung về sức khỏe, yếu tố cốt lõi nhất để trở thành một bảo vệ chuyên nghiệp chính là phải có cái tâm trong sáng. Thiếu đi yếu tố này, người bảo vệ không thể khoác lên mình sứ mệnh của nghề nghiệp… Bài học đầu tiên học viên cần được dạy trước khi trở thành một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp phải là bài học đạo đức nghề nghiệp.

 

 


Tin liên quan

Từ khóa: người bảo vệ là gì

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: